Hướng dẫn quy trình SEO một dự án cho người mới bắt đầu làm SEO

Hướng dẫn quy trình SEO một dự án cho người mới bắt đầu làm SEO

Kết quả: 5.0 / 5 - ( 1 Lượt bình chọn)

Thủ thuật SEO cho người mới bắt đầu, hướng dẫn nghiên cứu từ khóa seo onpage seo offpage, quy trình seo cho người mới bắt đầu làm SEO, Hướng dẫn SEO từ khóa cơ bản

SEO (Search Engine Optimization) là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) từ đó nâng cao thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO - Search Engine Optimization) là một quá trình tối ưu nội dung văn bản và cấu trúc website để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet. Có thể hiểu đơn giản SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm đưa website lên vị trí TOP 10 (trang đầu) trong các trang kết quả của các Search Engine.

Google sử dụng hơn 200 tiêu chí để quyết định thứ tự các trang web trong kết quả tìm kiếm và những thuật toán của nó luôn là một bí mật lớn. Những yếu tố này có thể được sắp xếp thành 2 nhóm: những yếu tố bên trong website (nội dung, cấu trúc) và những yếu tố bên ngoài website (blacklink, traffic).

Sau đây Trường Thịnh Group xin được chia sẽ các bước để bắt đầu một dự án SEO.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

1. Các cách nghiên cứ từ khóa tốt nhất

Nhắc đến công cụ hỗ trợ Nghiên cứu từ khóa thì có lẽ mọi người thường nói nhiều đến Google Keyword Planner ( tên gọi cũ là Google Keyword Tool). Tuy rằng hiện nay Keyword Planner không phải là công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất, nhưng nó là lựa chọn tối ưu nhất cho các bạn làm SEO ít vốn, vì nó miễn phí và cho chúng ta những từ khóa gợi ý khá tốt. Sau đây là những cách nghiên cứu từ khóa miễn phí và hiệu quả nhất cho SEO.

 • Google Keyword Planner là một phần của Google adwords, nó là công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến nhất mà hầu hết các blogger newbie hoặc có kinh nghiệm về SEO có thể sử dụng để tìm kiếm các từ khóa liên quan. Để sử dụng Google Keyword Planner đăng nhập với tài khoản Google. Trang tiếp theo là nơi bạn có thể điền từ khóa ban đầu và lựa chọn bộ lọc cho từ khóa kết quả. Google Keyword Planner đưa ra đa dạng các bộ lọc kết quả về địa điểm, ngôn ngữ, các negative keyword (các từ khóa bạn không muốn).

 • Google Suggest ( hay còn gọi là Google Search Box ) : Đây là công cụ tích hợp sẵn trên thanh tìm kiếm của Google, khi bạn nhập từ khóa vào  ô tìm kiếm của Google sẽ hiển thị ra 1 danh sách các từ khóa dài gợi ý, đây là những từ khóa mà mọi người thường tìm kiếm cho đối tượng mà bạn cần. Bạn có thể thu thập ý tưởng từ những gợi ý này.

 • Keywordtool.io là công cụ bạn nên dùng khi bạn muốn có được một lượng từ khóa dài cho seed keyword của bạn. Công cụ này sẽ đưa ra những từ khá cơ bản của Google, Yahoo, Bing và App Store miễn phí. Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn những nguồn từ khóa lớn mà bạn có thể chưa bao giờ nhìn thấy. Keywordtool sử dụng toàn bộ phần tự động của Google để có được lượng từ khóa đa dạng. Bổ sung bảng chữ cái vào phần mở đầu và kết thúc của seed keyword có thể đưa ra được một nguồn các từ khóa tự nhiên có thể dùng trong post trên blog của bạn. Một trong những tính năng chính của Keywordtool là nó cho bạn thấy những câu hỏi mà có thể được hình thành bằng cách sử dụng từ khóa gốc của bạn. Như vậy, bạn có thể trực tiếp sử dụng những câu hỏi này trong việc tạo ra bài blog mới mà sẽ cung cấp cho bạn một lượng traffic hữu cơ. Keywordtool là miễn phí, nhưng bạn phải trả tiền để nâng cấp. với người mới bắt đầu, phiên bản miễn phí là đủ để cung cấp cho bạn bộ từ khóa lớn cho các dự án nghiên cứu từ khóa của bạn.

 • Kiểm tra từ khóa của đối thủ: Để nghiên cứu từ khóa của đối thủ bạn cần rà soát tiêu đề cua trang chủ và bài viết của đối thủ, sau đó sử dụng chế độ view code bằng cách chuột phải lên Website chọn "Xem nguồn trang" ( phím tắt là Ctrl + U). Bạn sẽ thấy từ khóa của đối thủ đặt trong các thẻ meta keywword và thẻ meta description

2. Phân tích từ khóa

Sau khi tìm ra các từ khóa, hãy phân tích và xem thứ hạng của chúng. Để SEO phát huy hiệu quả, hãy đưa thêm cả các từ khóa rộng và “đuôi dài”. Ví dụ, từ khóa “sửa máy tính” là từ khóa rộng. Các từ khóa “đuôi dài” được định nghĩa chi tiết hơn. Tuy mang đến lượng truy cập ít hơn, nhưng những truy cập này thường rơi vào khách hàng mục tiêu và cho tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. “sửa máy tính tận nơi” là một ví dụ về từ khóa “đuôi dài”. Hãy cụ thể bằng các từ khóa đuôi dài kiểu như “sửa máy tính tại nhà”. Các từ khóa “đuôi dài” không có lượng tìm kiếm lớn, vì thế ít người SEO chúng. Nhờ vậy, chúng ít bị cạnh tranh và dễ đạt thứ hạng cao hơn.

Khi phân tích từ khóa, theo tôi nên dựa vào và cân đối 4 tiêu chuẩn sau:

 • Lượng tìm kiếm: có bao nhiều người tìm kiếm?
 • Sự phù hợp: có bao nhiêu khả năng mọi người mua sản phẩm với từ khóa đó?
 • Thứ hạng: thứ hạng hiện tại của từ khóa?
 • Khả năng khó đạt được thứ hạng cao của từ khóa

Bước 2: Phân tích đối thủ canh tranh

Phân tích website đối thủ cạnh tranh là một việc không thể thiếu khi làm SEO chuyên nghiệp. Đơn giản bởi ngày càng có nhiều người biết đến SEO và làm SEO, tức là mức độ cạnh tranh sẽ ngày một tăng. Việc phân tích website của đối thủ sẽ giúp bạn biết được sức mạnh thật sự và trường phái làm SEO của đối thủ. Đặc biệt, giúp bạn xác định hướng đi và quy trình SEO của bản thân, sao cho có thể vượt đối thủ một cách nhanh nhất.

Phân tích cấu trúc và tối ưu website

Cấu trúc của một website tốt sẽ giúp tăng sức mạnh của website đó lên gấp bội. Website có cấu trúc tốt thường có phần code gọn nhẹ và tối giản hóa những phần không cần thiết làm ảnh hưởng tới tốc độ tải trang. Ngoài ra, nó còn phải điều hướng tốt cho người dùng và giúp bọ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu trên trang.

Tối ưu các thẻ tiêu đề tốt và hợp lý sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho những phần quan trọng trong website. Các thẻ tiêu đề được tối ưu tối nhất là khi bạn đặt đúng chỗ và đúng theo mức độ phân cấp trên website hoặc trên bài viết. Bạn nên chỉ để thẻ H1 duy nhất trên một Page, kèm theo đó là một số thẻ H2 và H3, tối đa để thẻ H4 không nên phân cấp quá sâu và lạm dụng các thẻ H.

Phân tích giao diện website đã tối ưu chưa? Khi nhìn vào Website của đối thủ có thật sự hấp dẫn, ấn tượng? Giao diện đó có thân thiện và thể hiện được bản sắc của website? Đây cũng chính là một yếu tố khá quan trọng khi phân tích website của đối thủ.

Phân tích nội dung của website

Nội dung chính là sức mạnh bên trong của một website, chính vì vậy bạn hãy phân tích thật kỹ chiến lược nội dung của đối thủ. Đầu tiên, hãy xem số lượng bài viết trên site của đối thủ (đặc biệt về những chuyên mục chính đang cạnh tranh với mình). Tiếp theo, bạn kiểm tra chất lượng của Content đó, xem là bài tự viết hay Copy, nội dung có thực sự hấp dẫn và tối ưu. Ngoài ra, trong bài viết của đối thủ có sử dụng đa dạng các hình thức như hình ảnh, mp3, video… Cuối cùng là bạn cần theo dõi xem hàng ngày có nhiều nội dung mới được cập nhật hay không?

Tổng hợp hết những yếu tố đó, bạn sẽ nắm bắt được sức mạnh về nội dung của đối thủ và đưa ra chiến lượng phát triển nội dung cho website của mình.

Phân tích cách xây dựng liên kết của đối thủ

Như các bạn đã biết, mỗi backlink chính là một phiếu bầu để website lên TOP dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chính vì vậy phân tích cách xây dựng liên kết của đối thủ là một điều không thể thiếu để có thể cạnh tranh dễ dàng hơn. Đầu tiên bạn hãy kiểm tra số lượng Backlink về website đó là bao nhiêu? Tiếp theo là chất lượng của những backlink đó như thế nào? Đây là một yếu tố quyết định trong việc làm link của đối thủ. Bạn cần nắm được đối thủ đang có backlink trỏ về từ đâu, cách xây dựng hệ thống link như thế nào? Từ đó bạn sẽ quyết định được có nên chọn giải pháp đấu link với đối thủ hay không?

Bước 3: Tối ưu trên trang SEO Onpage

Bước SEO thứ ba là tối ưu trên trang (onpage optimization). Dưới đây là ví dụ để tạo được một trang tối ưu “hoàn hảo” từ các đề mục tới hình ảnh.

Các thẻ tiêu đề (Title Tag)

 • Mỗi trang trên website cần có tiêu đề riêng.
 • Sử dụng Webmaster Tools để tìm các thẻ tiêu đề trùng lặp trên website.
 • Sử dụng từ khóa ở vị trí đầu tiêu đề. Nếu từ khóa là “Sửa máy tính” thì tiêu đề trang nên là “Sửa máy tính – Dịch vụ sửa máy tính”.
 • Đừng để từ khóa xuất hiện quá nhiều lần trên thẻ tiêu đề. Sử dụng từ khóa một lần và sau đó tìm biến thể với từ khóa đó (xem ví dụ trên).
 • Đừng dài quá 65 ký tự (kinh nghiệm để hiển thị tốt là 62-65 ký tự).
 • Google sẽ hiện tiêu đề trên trang kết quả tìm thấy, vì thế hãy đảm bảo bạn viết các tiêu đề trang hấp dẫn để thu hút truy cập.
 • Tiêu đề trang cần thu hút được sự chú ý. Mô tả trong thẻ meta desciption cần hàm chứa thông điệp thúc giục hành động.
 • Tiêu đề trang mô tả nội dung trên trang. Theo kinh nghiệm, nếu chỉ đọc mỗi tiều đề và mô tả của thẻ meta description mà mọi người có thể nói ngay được nội dung trang, thì bạn đã đi đúng hướng.

Các thẻ meta description

 • Đặt từ khóa trong thẻ này – mục đích chính của thẻ meta description là thu hút truy cập
 • Thẻ meta description cũng hàm chứa thông điệp thúc giục hành động để khách truy cập nhấn chọn.
 • Mỗi trang trong website cần có thẻ meta desciption riêng.
 • Đừng để meta description dài quá 165 ký tự.
 • Khi khách truy cập chỉ đọc nội dung meta description mà có thể hiểu ngay nội dung trang đề cập thì có nghĩa là bạn đã cung cấp thông tin mô tả tốt.

Các thẻ meta keyword

 • Hãy đảm bảo các thẻ meta keyword liên quan tới nội dung trên trang.

Nội dung ở thân trang

 • Hãy thêm các từ khóa vào trong nội dung văn bản của trang.
 • Hãy viết cho khách truy cập chứ đừng viết cho công cụ tìm kiếm. Đừng rải từ khóa khắp nơi trên trang vì nó khiến cho nội dung rối rắm và khó hiểu.

Các thẻ H

 • “H” là viết tắt của headline (đề mục). H1 là đề mục chính, H2 là đề mục nhỏ hơn…Hãy đặt từ khóa trong các thẻ H và đủ 6 thẻ Headline

Địa chỉ URL

 • Mỗi trang nên có địa chỉ URL riêng
 • Sử dụng URL chứa từ khóa.
 • Nếu bạn có nhiều nội dung, hãy tổ chức nó theo mục. Ví dụ: http://suamaytinhits.com/Sua-may-tinh-quan-1/sua-may-tinh-tan-noi-quan-1.html

Landing page

 • Sau khi bạn tối ưu các trang hiện có, đây là lúc tạo ra các landing page.
 • Tạo một landing page cho mỗi từ khóa.
 • Tối ưu các tiêu đề trang, thẻ meta description, thẻ meta keyword, nội dung thân trang, thẻ H và URL cho các landing page.
 • Tạo liên kết tới các landing page từ nhiều trang trong site (internal links – liên kết nội bộ). Đặt các từ khóa trong tiêu đề liên kết – anchortext. Ví dụ: Nếu bạn liên kết tới http://suamaytinhits.com/Nap-Muc-May-In/ hãy tạo tiêu đề liên kết đề cập tới “Nạp mực máy in”.

Cấu trúc website và tính khả dụng

 • Hãy đảm bảo site của bạn tương thích với SEO
 • Sử dụng tiêu đề liên kết có tính mô tả (“sửa máy tính” thay vì “nhấn vào đây”).
 • Hình ảnh cần có thẻ ALT
 • Hãy đảm bảo văn bản không nằm trong các hoạt cảnh flash hay hỉnh ảnh.
 • Gửi pagerank tới những trang bạn muốn xếp hạng. Với một số trang không quan trọng (kiểu như Chính sách riêng tư, Điều khoản sử dụng, Giỏ hàng,…) hãy thiết lập thuộc tính no-follow.
 • Giữ mã nguồn gọn gàng, loại bỏ hết các mã rác.
 • Tạo HTML Sitemap và XML sitemap và khai báo với Google Webmaster Tools.
 • Hãy cài đặt Google analytics và đã thiết lập tất cả các mục tiêu.
Bước 4: Soạn nội dung

Nội dung thân thiện với người đọc người có nhu cầu và thân thiện với các công cụ tìm kiếm của Google

Những tiêu chí cần có trong bài viết chuẩn SEO:

 • Tên và tiêu đề phải được in hoa chữ cái đầu tiên và đủ 62-65 ký tự. Tối ưu từ khóa trong tên và tiêu đề, tiêu đề hiển thị phải được IN HOA từ khóa và làm nổi bật bằng ký tự đặc biệt.
 • Mô tả phải in hoa chữ cái đầu tiên và làm nổi bật bằng các ký tự đặc biệt, tối ưu từ khóa tìm kiếm và đủ 160-165 ký tự
 • Mục lục 
 • 6 Heading
 • Bôi đậm in nghiêng từ khóa
 • Nội dung theo từng heading rõ ràng nên có thêm hình ảnh để làm bài viết sinh động
 • Liên kết tới các bài viết liên quan
Bước 5: Xây dựng liên kết SEO offpage

Xây dựng liên kết làm một bước quan trọng khác của hoạt động SEO. Bạn muốn các website khác liên kết ngược trở lại website của mình, tuy nhiên không phải với bất kỳ liên kết ngẫy nhiên nào. Nên có chiến thuật với việc xây dựng mối liên kết. Mười quy tắc sau đây sẽ giúp bạn làm tốt điều đó.

Càng nhiều càng tôt

Bạn cần có càng nhiều liên kết càng tốt.

Liên kết từ các site có độ tin cậy cao sẽ giá trị hơn

Một liên kết từ linkedin.com đáng giá hơn nhiều liên kết từ một blog mới nào đó bạn tìm thấy được. Hãy tìm kiếm những site có giá trị DA (Domain Authority – độ uy tín của domain) càng cao càng tốt. DA từ 55 trở lên là một ngưỡng tuyệt vời. Bạn có thể kiểm tra chỉ số DA bằng thanh công cụ SEOMoz Toolbar.

Ý nghĩa của sự liên quan

Nếu bạn SEO cho một website làm dịch vụ sửa máy tính, một liên kết từ một website máy tính khác sẽ có giá trị hơn một liên kết từ trang nghe nhạc trực tuyến.

Ý nghĩa của việc liên kết đến từng trang

Hãy cố gắng có được nhiều liên kết trỏ tới các trang bạn muốn có thứ hạng cao. Điều này tốt hơn là chỉ có các liên kết trỏ tới trang chủ.

Tiêu đề liên kết (anchor text) là tất cả

Nếu bạn muốn có thứ hạng đầu trên Google cho từ khóa “sửa máy tính” thì liên kết “sửa máy tính” sẽ giá trị hơn nhiều so vơi liên kết “Nhấn vào đây”. 10 liên kết có từ khóa xuất hiện còn hơn là 100 liên kết có anchortext không phù hợp. Khi có hai hay nhiều liên kết trỏ tới cùng URL, liên kết đầu tiên trong mã HTML sẽ được tính.

Ý nghĩa của ngữ cảnh

Văn bản xung quanh liên kết cũng có ảnh hưởng, vì thế hãy quan tâm đến vị trí đặt liên kết trên trang. Liên kết xuất hiện trong đoạn đầu tiên đáng giá hơn một liên kết nhỏ xíu ở chân trang.

Các liên kết nội bộ

Bạn có toàn quyền đối với website của mình, hãy thay đổi các liên kết nội bộ có từ khóa đi kèm.

Giúp liên kết trông tự nhiên hơn

Hãy trộn liên kết tới trang chủ, đôi khi vẫn có thể sử dụng tiêu đề liên kết kiểu như “nhấn vào đây” hay để dạng full url http://suamaytinhits.com/ và đảm bảo bạn không xây dựng quá nhiều liên kết một cách quá nhanh.

Nhận thức về liên kết no-follow

Các liên kết no-follow không được tính. Hãy tìm hiểu thêm thông tin trên mạng. Sử dụng thanh công cụ SEOQuake để kiểm tra link no-follow

Bước 6: Phân tích bằng công cụ Google Analytics

Bước cuối cùng trong hoạt động SEO là phân tích. Đây là cách bạn đánh giá và phân tích các kết quả SEO. Bạn nên sử dụng công cụ có sẵn của Google đó là Google Analytics cho hoạt động phân tích SEO này.

Trước tiên, bạn cần cài mã theo dõi của Goolge Analytics vào website của bạn. Nó là công cụ thống kê dữ liệu số mạnh nhất cho người quản trị Web. Nó chủ yếu phân tích số lượng người truy cập website của bạn một cách vô cùng chi tiết.

Analytics phân loại và theo dõi hành vi, độ tuổi, ngôn ngữ, vị trí địa lý, thiết bị máy vi tính, điện thoại và từ khóa…của người dùng vào website bạn. Dựa vào số liệu thống kê đó, bạn có thể biết được hành vi của người dùng và tối ưu hóa website một cách hợp lý.

Tag: thủ thuật seo,tài liệu seo,hướng dẫn seo,quy trình seo,hướng dẫn seo từ khóa,hướng dẫn seo web,hướng dẫn seo bài viết,quy trình seo hiệu quả,quy trình seo website,bài viết chuẩn seo

Tin cùng chuyên mục

Giao thức bảo mật SSL là gì và tác động tới SEO như thế nào?

Các bước SEO hiệu quả cho một website

Hướng dẫn SEO từ khóa lên top 10 google nhanh nhất

5 Điều Cần Lưu Ý Về Link Building Trong Tương Lai

Tin ngẫu nhiên

Công Ty Đơn Vị Thiết Kế In Ấn Brochure Chuyên Nghiệp Ở Q.1

Công ty đơn vị thiết kế in ấn brochure chuyên nghiệp tại Tphcm

Những Thủ Thuật Hay Khi Làm Việc Với InDesign

Công Ty Chuyên Lắp Đặt Tổng Đài Điện Thoại 1800 Giá Rẻ Ở Tân PhúLiên kết khác

Từ khóa kế chân trang

backtop

Đăng ký tư vấn miễn phí